Trong tinh trùng có bao nhiêu Protein?

Khi quan hệ đạt cực khoái và xuất tinh thì một giọt tinh dịch chứa hàng nghìn tinh trùng. Tinh dịch là chất lỏng gồm nhiều thành phần cấu thành như protein, nước, chất béo, axit citric, prostaglandin… Vậy trong tinh trùng có bao nhiêu protein? Tác dụng của protein trong tinh trùng là gì? Những kiến thức này sẽ được thư viện phòng the chia sẻ trong bài viết này.

Trong tinh trùng có bao nhiêu protein

Trong tinh trùng có bao nhiêu Protetin

Trung bình nam giới xuất tinh lượng tinh dịch từ 1,5 – 5,0 ml mỗi lần xuất tinh. Theo một nghiên cứu chuyên sâu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ protein trong tinh dịch là 5.040 mg trên 100 ml.

Danh sách lượng protein tương ứng với số lượng tinh dịch cụ thể:

Lượng tinh dịch Lượng protein
1,0-1,5ml 50,4 – 75,6 mg
2,0ml 100,8 mg
3,0ml 151,2 mg
4,0ml 201,6 mg
5,0ml 252 mg

Dựa trên thông tin thống kê trên, có khoảng 75,6 – 252 mg protein trong lượng tinh dịch trung bình mỗi lần đàn ông xuất tinh. Điều thú vị là hàm lượng protein từ 20 – 60 mg mỗi ml tinh dịch không liên quan đến số lượng tinh trùng.

Lấy một ví dụ đơn giản trong 100gr thịt heo ( thịt nạc) có khoảng 19 gram protein, chiếm gần 20%. Nếu so sánh với số lượng protein trong tinh dịch thì tỷ lệ protein trong tinh dịch là rất cao.

Tinh trùng là một phần trong tinh dịch. Nhiều người hay hiểu nhầm tinh trùng và tinh dịch khác nhau. Tinh dịch là chất lỏng màu trắng dính được sản xuất và xuất ngoài bởi hệ thống sinh sản nam giới. Khi một người đàn ông bị kích thích tình dục, sự xuất tinh xảy ra, đẩy tinh dịch và tất cả các thành phần của nó ra ngoài qua thân dương vật, trong đó có tinh trùng.

Chất lượng tinh dịch ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Chất lượng tinh dịch, sức mạnh tinh trùng ở đàn ông phụ thuộc vào những yếu tố chính gồm: 

Số lượng tinh trùng có trong tinh dịch

1. Độ tuổi của đàn ông

Điều tự nhiên là đàn ông có ít tinh dịch hơn (do đó có ít protein hơn trong tinh dịch) khi họ xuất tinh khi độ tuổi cao dần. Nguyên nhân chất lượng tinh trùng giảm theo độ tuổi là:

  • Thay đổi nội tiết tố: theo tuổi tác, sản xuất testosterone, đây là loại hormone đóng vai trò sản xuất tinh trùng, giảm dần.
  • Chức năng túi tinh: tuổi tác có thể làm thay đổi chức năng của túi tinh ở nam giới, từ đó dẫn đến lượng tinh dịch giảm đáng kể.
  • Sức khỏe tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt là một yếu tố góp phần tạo nên thành phần tinh dịch, thành phần này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác.
  • Bệnh tuổi già: bệnh mãn tính, béo phì và huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh dịch.

2. Chế độ ăn uống

Những gì bạn ăn hàng ngày là một yếu tố quan trọng khác đóng vai trò trong lượng tinh dịch. Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống cân bằng kết hợp với nhiều protein là điều cần thiết cho quá trình tổng hợp protein tinh trùng và duy trì tế bào tinh trùng khỏe mạnh.

Một số nguồn bổ sung protein tốt nhất bao gồm thịt nạc, cá, trứng, sữa, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt, và quinoa. Vì vậy, muốn tăng chất lượng tinh trùng thì hạn chế ăn chay nha.

Xem thêm: Danh sách thực phẩm chữa xuất tinh sớm cho phái mạnh

3. Thói quen sinh hoạt

Những gì bạn làm hàng ngày đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng.  Duy trì lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên, uống rượu ở mức thấp hoặc vừa phải và không hút thuốc là điều kiện then chốt nếu muốn tinh trùng khỏe mạnh.

Việc hạn chế căng thẳng cũng rất hữu ích vì điều này được chứng minh là gây ra sự mất cân bằng testosterone trong cơ thể, góp phần làm giảm số lượng tinh dịch (và protein có trung tinh trùng).

Lời kết: Đây là giải đáp cho thắc mắc trong tinh trùng có bao nhiêu Protein, những yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của tinh trùng. 

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài mới cập nhật