Smegma là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục

Nhiều bạn trẻ có thể chưa từng nghe qua khái niệm Smegma, nó có tên tiếng việt là bựa bẩn sinh dục ở, bựa sinh dục sinh ra ở bộ phận sinh dục nam và nữ. Bài viết này thư viện phòng the sẽ giải thích chi tiết chất dịch nhờn tiết ra ở vùng kín này, cách vệ sinh bựa sinh dục này.

Khái niệm Smegma là gì?

Smegma là chất nhờn sền sệt tích tụ giữa quy đầu dương vật và bao quy đầu hoặc xung quanh âm vật và môi bé. Tác dụng chính của tuyến Smegma này là giữ ẩm cho bộ phận sinh dục, giảm nguy cơ da khô hoặc ngứa vùng kín.

Ở vùng sinh dục, chúng ta có rất nhiều tuyến dầu nhỏ được gọi là tuyến bã nhờn tiết ra smegma để giúp giữ độ ẩm cho vùng kín. Chất lỏng đặc này bao gồm hỗn hợp dầu, tế bào da chết, mồ hôi và nhiều tuyến dầu khác.

Smegma cũng giúp bôi trơn vùng kín giảm thiểu ma sát, đau đớn và khó chịu khi quan hệ tình dục. Vậy Smegma là gì? Nó là tuyến nhờn đặc trưng được tiết ra từ bộ phận sinh dục của phụ nữ và đàn ông.

Phân loại các dạng dịch bựa sinh dục

Bựa sinh dục tồn tại ở bộ phận sinh dục đàn ông và phụ nữ, cụ thể:

1. Dịch Smegma ở đàn ông

Smegma là gì

Smegma tích tụ quanh đầu dương vật ở nam giới khi chưa cắt bao quy đầu. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi đàn ông chưa cắt bao quy đầu có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong và xung quanh đầu của dương vật.

Smegma tích tụ ở phần đầu dương vật như pho mát, bựa sinh dục tiết ra nhiều nhất ở tuổi dậy thì và giảm dần theo tuổi tác khi lượng dầu sản xuất giảm. 

Tác dụng của smegma ở nam giới là giúp bôi trơn và bảo vệ vùng da xung quanh đầu dương vật và dưới bao quy đầu để giảm đau và ma sát khi quan hệ tình dục thâm nhập.

2. Dịch Smegma ở phụ nữ

Nhiều người không biết là smegma không chỉ tồn tại ở dương vật chưa cắt bao quy đầu. Nó cũng có thể tiết ra ở các nếp gấp của âm hộ nữ.

Tương tự như nam giới, phụ nữ có tuyến dầu trong và xung quanh âm hộ tạo thành smegma. Nó hình thành dưới mu âm vật hoặc giữa các nếp gấp da bao quanh niệu đạo và âm đạo, hay còn gọi là môi âm hộ.

Tác dụng của dịch bựa sinh dục nữ là giữ ẩm cho âm đạo, giúp âm đạo ra nhiều nước khi quan hệ.

Bựa sinh dục có gây hại gì không?

Dịch nhờn Smegma là một chất hoàn toàn bình thường và tự nhiên xảy ra với hầu hết mọi người. Nhưng sự tích tụ smegma nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách có thể trở thành vấn đề ảnh hưởng đến vùng kín. 

Mặc dù đây không phải là một dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng smegma tích tụ quá nhiều có thể dẫn đến khó chịu, có mùi hôi và trong một số trường hợp có nguy cơ nhiễm trùng hoặc kích ứng đau đớn.

1. Những tác hại bựa sinh dục ở nam giới

Nam giới có nhiều khả năng bị kích ứng, tấy đỏ và khó chịu bao quy đầu từ sự tích tụ smegma. Nó cũng được cho là sẽ tạo ra mùi ở dương vật giống mùi sữa chua.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, sự tích tụ smegma do tiết dầu quá nhiều có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính ở quy đầu dương vật. Tình trạng này được gọi là viêm quy đầu và nó ảnh hưởng đến 3-11% số người sở hữu dương vật.

Mặc dù bựa sinh dục không lây nhiễm nhưng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm hoặc vi khuẩn nếu dịch nhờn Smegma tiết ra quá nhiều. 

2. Những tác hại bựa sinh dục ở phụ nữ

Bựa bẩn sinh dục là gì

Tương tự, phụ nữ cũng phải đối mặt với cơn đau và kích ứng do smegma tích tụ ở vùng âm hộ. Nó có thể gây ra rất nhiều khó chịu không chỉ khi quan hệ tình dục mà còn khi ngồi xuống hoặc thay đồ lót. 

Tích tụ Smegma nếu không vệ sinh thường xuyên cũng có thể dẫn đến dính âm vật. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây viêm liên tục dưới mu âm vật, khiến da âm hộ dính vào nhau.

Cách loại bỏ bựa sinh dục an toàn

Mọi người đã hiểu Smegma là gì? Nó có những tác hại như thế nào đến bộ phận sinh dục của nam và nữ. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách loại bỏ và vệ sinh bựa sinh dục.

Cách đơn giản nhất, tốt nhất để loại bỏ smegma là rửa dương vật hoặc vùng âm đạo bằng nước ấm mỗi ngày một lần.

1. Mẹo vệ sinh bựa sinh dục cho đàn ông

Nam giới chưa cắt bao quy đầu nên thường xuyên vệ sinh sạch “ cậu nhỏ” của mình mỗi ngày. Để thực hiện việc này đúng cách, bạn cần rửa sạch bên dưới bao quy đầu bằng cách nhẹ nhàng kéo da lại bằng một tay rồi dùng xà phòng nhẹ và nước ấm để làm sạch và rửa sạch khu vực xung quanh bao quy đầu.

Dùng khăn sạch lau khô. Đảm bảo đưa bao quy đầu về vị trí bình thường trước khi bạn mặc lại quần áo.

2. Mẹo vệ sinh bựa sinh dục cho con gái

Đối với phụ nữ, bạn sẽ muốn ngăn ngừa sự tích tụ smegma bằng cách sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ để rửa xung quanh âm hộ. Đi vào giữa các nếp gấp của vùng môi âm hộ và âm vật. Tránh sử dụng bất kỳ loại nước hoa vùng kín nào làm thay đổi mùi hương của âm đạo vì nó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Ngoài ra, điều cần thiết là tránh thụt rửa vì nó ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật tự nhiên của âm đạo.

Hãy chà xát ở mức tối thiểu và tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc thoa xà phòng nhiều hơn một lần một ngày, vì điều này có thể gây kích ứng vùng da nhạy cảm quanh vùng sinh dục. 

Nếu bạn tiếp tục nhận thấy sự tích tụ smegma, hãy cân nhắc chuyển đồ lót của bạn sang loại vải nhẹ, thoáng khí hơn như cotton hoặc vải lanh. Những thứ này có thể giúp hút ẩm bên trong đồ lót và lưu thông khí hiệu quả hơn.

Lời kết: Đây là toàn bộ thông tin về Smegma là gì? Nguyên nhân sinh ra bựa sinh dục và những giải pháp khắc phục an toàn nhất.

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài mới cập nhật